Cách đá hậu vệ cánh sân 7 đảm bảo hiệu quả nhất

Chúng ta đã nghe quá nhiều với bóng đá 11 người những bạn có biết là có một dạng bóng đá cũng phổ biến không kém chính là bóng đá 7 người/ đội. Dạng đội bóng này chủ yếu thịnh hành ở miền Bắc và các sân chơi mini.  Chính vì thế khi chơi ở vị trí hậu vệ cánh sân 7, các cầu thủ cần phải đảm nhiệm cùng lúc cả hai nhiệm vụ là vừa tấn công vừa phòng thủ. Vậy cách đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả là gì? Cần tuân thủ những kỹ thuật gì để hiệu quả nhất. Hôm nay Mitom TV sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau đây.

Nhiệm vụ của hậu vệ cánh trong bóng đá sân 7

Như trong bóng đá thông thường nhiệm vụ chính của hậu vệ chính là phòng ngự nên họ buộc phải thực hiện cắt bóng, xoạc bóng,… Nhằm mục đích để tranh cướp bóng và cắt đường truyền của đối phương. Chính vì thế, các cầu thủ có yêu cầu rất cao về mặt thể lực và cần nắm vững các kỹ thuật trong bóng đá. 

Nhiệm vụ chính của hậu vệ cánh sân 7 là phòng ngự và tấn công. Khi thực hiện 2 nhiệm vụ này cầu thủ cần có sự nhanh nhẹn và linh hoạt. Tuy nhiên, cầu thủ chơi ở vị trí này vẫn phải ưu tiên nhiệm vụ phòng thủ hơn.

cach-da-hau-ve-canh-san-7
Cách đá hậu vệ cánh sân 7

Có thể bạn chưa biết chơi ở vị trí này cầu thủ sẽ thi đấu giống như một hậu vệ quét thực thụ. Cầu thủ phải di chuyển liên tục để tranh cướp bóng, xoạc bóng, tắc bóng, đối đầu với cầu thủ đối phương để tranh chấp bóng,… Những hoạt động này có tác dụng ngăn chặn những đường tấn công của đối thủ và để bảo vệ khung thành của đội nhà không bị uy hiếp.

Không hề quá đáng nếu nói vị trí này là vị trí đa năng vì không chỉ phòng ngự mà hậu vệ cánh còn tham gia tấn công. Một đội bóng mạnh là đội bóng có hai cánh hoạt động hiệu quả. Nhiệm vụ của hai cánh là bám biên, tìm đường mở ra khoảng trống cho tiền đạo tiến sâu vào bên trong.

Những kỹ thuật trong cách đá hậu vệ cánh sân 7

Kỹ thuật tranh bóng

Tranh bóng cũng phải có kỹ thuật, hơn nữa còn là kỹ thuật quan trọng đối với cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ cánh. Tranh bóng tốt thì vé chiến thắng sẽ nằm gọn trong tay bạn.

Chính vì thế, khi quan sát thấy đối thủ có bóng trong chân, hậu vệ cánh nhất định phải tăng tốc, bám kịp đối phương khiến họ không đủ thời gian xử lý bóng hay chuyền bóng cho đồng đội. Tốt nhất là lấy quyền đi bóng trước mặt đối phương, che trước mặt họ để chờ cơ hội đoạt lại bóng.

Trong trường hợp đối phương giữ bóng chặt trong chân thì hậu vệ cánh nên đặt chân ngay ở phía dưới gần quả bóng hơn. Tiếp đó, giữ mắt cá chân, giữ bàn chân thật chắc chắn, vững vàng sau đó cố dùng lực để đẩy bóng văng ra ngoài. Có một lưu ý nhỏ trong kỹ thuật này là các pha tranh chấp bóng quyết liệt dễ khiến các cầu thủ bị chấn thương. Vì thế, dù có làm tốt kỹ thuật rồi thì các cầu thủ cũng phải chăm chỉ luyện tập thật thành thạo các kỹ năng cần thiết, đảm bảo sức khỏe tốt nhất trước khi bước vào trận đấu một cách tốt nhất nhé.

Kỹ thuật chuồi bóng

Kỹ thuật tiếp theo mà MitomTV muốn bạn nắm vững trong cách đá hậu vệ cánh sân 7 đương nhiên không thể bỏ qua kỹ thuật chuồi bóng. Các pha chuồi bóng hiệu quả sẽ rất cao nhưng 100% bạn sẽ phạm lỗi. 

Theo các chuyên gia bóng đá cho hay, chỉ nên chuồi bóng khi đứng trước mặt hoặc đứng song song với cầu thủ đối phương. Còn nếu hậu vệ cánh chuồi bóng từ sau lưng- đó là hành vi cấm, phạm lỗi. Trong trường hợp đối thủ đang tiến về khung thành đội nhà thì hậu vệ nên chạy theo để truy cản, cố gắng vòng lên phía trước đối thủ để không bị thổi phạm lỗi. Sau khi đã chuỗi bóng, hậu vệ cánh sân 7 phải đứng dậy thật nhanh để không bị trọng tài bắt lỗi.

Kỹ thuật một đối một đỉnh cao

Một đối một là tình huống mà bất cứ hậu vệ cánh nào cũng phải đối mặt vì đồng đội chưa kịp về để hỗ trợ. Trong trường hợp này, hậu vệ cần phải tự tin để không mắc phải sân lầm khi đối mặt với tiền đạo của đối phương.

Khi một đối một bạn lưu ý không nên lao thẳng trước mặt đối phương vì dễ bị họ đánh lừa và tạt bóng đi hướng khác. Vì thế, hậu vệ cánh cần phải bình tĩnh đứng trước mặt đối phương để họ không thể thực hiện các cú dứt điểm. Nếu cầu thủ đối phương vẫn tiến hành sút bóng thì nhớ dấu hai tray để bóng không chạm vào tay.

cach-da-hau-ve-canh-san-7-hien-nay
Cách đá hậu vệ cánh sân 7 hiện nay

Hậu vệ cánh khi tiến hành cản phá bóng, tranh chấp với đối thủ cần phải đảm bảo rằng mình không che khuất tầm nhìn của thủ môn để họ luôn sẵn sàng cho việc cản phá cú sút từ đối phương.

Kỹ thuật kèm người khéo léo

Với hậu vệ, kèm người là kỹ thuật vô cùng quan trọng nhưng cũng là vị trí dễ phạm lỗi nhất. Người chơi cần phải áp sát nhanh, chạy bước ngắn đồng thời giảm tốc độ xuống. Khi kèm người, cơ thể di chuyển phải đúng trọng tâm, di chuyển hai bên tương đương mũi bàn chân. Nhìn chung phải luôn luôn áp sát khiến đối phương không có khoảng trống, không có không gian để chuyền bóng hoặc đi bóng.

Kỹ thuật một đối 2 hoặc nhiều hơn

Có nhiều tình huống các cầu thủ sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ. Trong trường hợp này hậu vệ cánh cần lao nhanh lên phía trước cầu thủ đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình đối phương. Dù là cần phải giữ được bóng nhưng cũng cần đảm bảo an toàn và luật trên sân. 

Ngoài việc lao nhanh thì cầu thủ cũng cần kết hợp đứng giữa, hơi lệch hướng về phía cầu thủ có bóng để ngăn cản bóng, phá bóng, xoạc bóng khỏi chân họ khiến đối phương không thể chuyền bóng cho đồng đội cũng không thể chạy bóng xuống sâu hơn. Phải đảm bảo khóa chặt cả hai phương án thì khung thành mới thực sự an toàn. Những việc này là khá khó đòi hỏi cầu thủ không chỉ là người chơi chuyên nghiệp mà còn phải có kỹ năng chơi bóng đỉnh cao.

Kết luận

Tổng hợp cách đá hậu vệ cánh sân 7 nói trên hy vọng sẽ giúp nhiều người chơi có thêm những kinh nghiệm hay, cần thiết trong bóng đá. 

Hãy đọc thêm bài viết về bóng đá đặc biệt là tin tức bóng đá ngoại hạng anh trên web của Mitom2.net để có  thêm những thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công!