Giải thích khái niệm Aff Cup là gì

Aff Cup là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Thắc mắc liên quan đến giải Aff Cup được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. KingFunUS đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Aff Cup là gì?

Aff Cup là gì? Aff Cup tên tiếng Anh là AFF Championship và tên gọi khác tiếng Anh đó là ASEAN Football Championship. Đây là tên gọi rút gọn của AFF Suzuki Cup. Aff Cup được biết đến là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do phía Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức.

Giải thích khái niệm Aff Cup là gì
Aff Cup là gì?
Giải Aff Cup được diễn ra lần đầu tiên vào năm 1996 ở Singapore với sự tham dự của 10 đội tuyển nằm trong khu vực Đông Nam Á. Đầu tiên giải Aff Cup có tên gọi đó là Tiger Cup và tên gọi này được sử dụng tới năm 2004. Tiếp đó, giải bóng này đã được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và được dùng cho đến ngày nay. Giải bóng đá Aff Cup được tiến hành tổ chức 2 năm/ lần vào những năm chẵn, ngoại trừ những lần vào năm 2007 và 2020 (bị hoãn sang năm 2021 do đại dịch COVID-19).

Tìm hiểu về lịch sử hình thành của giải bóng đá Aff Cup

Như những thông tin ở chuyên mục king fun net chia sẻ thì chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Aff Cup là gì? Vậy lịch sử hình thành của giải đấu bóng đá Aff Cup như thế nào?
Được biết giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được tiến hành tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 ở Singapore. Theo đó, nhà vô địch đầu tiên đó là đội tuyển Thái Lan. Dưới sự tài trợ của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries (thương hiệu Tiger Beer) khi đó giải đấu bóng đá này có tên gọi là Cúp Tiger (Tiger Cup) với 10 đội tuyển tham gia.
Cup Tiger là cái tên được dùng đến năm 2004 – Giải lần thứ 5 (năm 2004). Sau khi nhà tài trợ chính là Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi. Phía Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã rất khó khăn nhằm tìm được nhà tài trợ cho giải đấu bóng đá này. Do đó, giải Aff Cup đã bị trì hoãn lại 1 năm. Tiếp đó, giải bóng đá này đã được đổi tên thành Aff Cup và dùng cho đến tận bây giờ.
Ở mùa giải thứ 6 (năm 2007), đã được gọi với cái tên đó là Giải vô địch AFF. Giải lần thứ 7 (năm 2008), Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được gọi là Cúp AFF Suzuki năm 2008 (Tiếng Anh: AFF Suzuki Cup năm 2008) do phía Công ty ô tô Suzuki của Nhật Bản đã mua quyền đặt tên cho giải đấu. Do đó, giải bóng đá này đã được đặt tên đó là AFF Suzuki Cup vì lý do tài trợ. Những lần tổ chức giải Aff Cup đều được lấy từ lần thứ 7 nhưng chỉ khác về số năm tiến hành tổ chức.
Đến nay trong tổng số 12 lần tiến hành tổ chức giải thì đã có đến 4 đội bóng giành được giải vô địch, gồm có:
Thái Lan đã giành được năm danh hiệu;
  • Singapore có 4 danh hiệu;
  • Việt Nam có 2 danh hiệu;
  • Malaysia với 1 danh hiệu.
Giải đấu bóng đá vô địch gần đây nhất là vào năm 2018. Việt Nam lên ngôi vô địch lần 2 sau 10 năm (cũng kể từ lần vô địch đầu tiên vào năm 2008). Sau khi đã hạ gục được đội bóng Malaysia với tổng tỷ số 3–2 trong 2 lượt trận Chung kết.

Vậy, điều kiện tham gia giải bóng Aff Cup là gì?

Giải vô địch bóng đá Aff Cup sẽ có sự tham gia của 10 đội tuyển có thành tích ưu tú và xuất sắc bậc nhất thuộc khu vực Đông Nam Á.

Giải thích khái niệm Aff Cup là gì
Điều kiện tham gia giải bóng Aff Cup là gì?
Theo đó, Aff Cup năm 2008 phía Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á cũng đã thống nhất đưa ra một số các thay đổi nhất định về hình thức thi đấu. Từng điều kiện này đã được xem xét là rất mới lạ, góp phần xu thế thế giới cũng như nâng cao về tính cạnh tranh cũng như mức độ hấp dẫn của giải bóng.

Kết luận

Hẳn với tất cả những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm giải Aff Cup là gì và có lịch sử hình thành theo thời gian như thế nào. Muốn biết rõ hơn về lịch thi đấu bóng đá của giải Aff Cup, phía người hâm mộ hãy thường xuyên vào các chuyên trang thông tin điện tử thể thao uy tín nhất để update nhé!