Pheplay là gì? Luật pheplay trong bóng đá

Luật pheplay trong bóng đá

Với fan hâm mộ bóng đá chân chính thì “pheplay” là cụm từ vô cùng quen thuộc. Nó đề cao giá trị tinh thần nhân văn trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung. Vậy pheplay là gì? Hãy cùng Xoi Lac TV theo dõi bài viết sau đây để hiểu thêm nhé!

Pheplay là gì?

Khái niệm pheplay là gì dùng để chỉ những cầu thủ có lối chơi chuyên nghiệp, công bằng và tuân thủ những quy định về bóng đá. Đây được coi là một trong những thước đo đánh giá trình độ và văn hóa của những cầu thủ với môn thể thao vua này. Khi nhắc đến pheplay thì đa phần đều nhắc đến sự công bằng, tôn trọng, bình đẳng của các cầu thủ đối với đối thủ, người hâm mộ ngay trên sân cỏ.

Khái niệm về pheplay là gì được quy định cụ thể thành văn bản dựa trên những chuẩn mực thực tế trong mỗi trận đá bóng. Đồng thời, cụm từ này có tính bao quát toàn bộ không chỉ trên sân cỏ mà cả đời sống cá nhân của mỗi cầu thủ.

Hiểu một cách đơn giản khái niệm này có nghĩa là các cầu thủ phải vừa có tài vừa có đức. Tài ở đây được hiểu là tài năng, trí tuệ, sự thông minh của cầu thủ trong lối chơi, cách chơi còn đức ở đây là sự công bằng, tôn trọng, khoan dung những người chơi khác trong trận đá bóng đó.

Pheplay là gì?
Pheplay là gì?

 

Giá trị cơ bản của pheplay

Nhắc đến khái niệm pheplay chúng ta sẽ không thể bỏ qua được những giá trị cơ bản, cốt lõi của nó, gồm: 

 • Cạnh tranh công bằng
 • Sự tôn trọng
 • hữu nghị
 • Tinh thần đồng đội
 • Bình đẳng
 • Không ăn gian
 • Chính trực
 • Tinh thần đoàn kết
 • Lòng khoan dung
 • Chăm sóc
 • Xuất sắc
 • Vui sướng

Cha đẻ của thế vận hội Olympic Pierre de Coubertin đã chia sẻ rằng: Trong cuộc sống chiến thắng không phải là điều quan trọng nhất thay vào đó chiến đấu quan trọng hơn nhiều. Điều cốt lõi không phải là chiến thắng mà chính là chiến đấu tốt. Trong quá trình chiến đấu có thể khốc liệt nhưng trước tiên bạn nên tìm cho mình niềm vui khi luyện tập ở bất kì môn thể thao hay lĩnh vực nào. bạn không nên quên lối chơi của mình khi sức nóng của cuộc chiến đạt lên đỉnh điểm. 

Luật pheplay trong bóng đá

Mặc dù pheplay hay chơi đẹp, cư xử đúng mực là khái niệm đã xuất hiện từ rất lâu trong thế giới thể thao, mà cụ thể với bóng đá. Tuy nhiên, luật thi đấu trong quá khứ vẫn không có sự rõ ràng, tác động tới giải đấu lẫn cầu thủ.

Luật pheplay trong bóng đá
Luật pheplay trong bóng đá

 

Tuy nhiên, theo Xôi Lạc TV tìm hiểu khi bộ luật mới được áp dụng tại World Cup 2018 nó nhanh chóng đã phát huy tác dụng. Bộ luật này có đầy đủ các điều khoản nhằm duy trì luật chơi đẹp giữa các đội tuyển. Cùng với đó là quy định xử phạt với những đội không mấy pheplay.

Ngay khi mới áp dụng, bộ luật này đã giúp cho Nhật đi tiếp vào vòng trong và loại Senegal trong trận đấu vòng bảng diễn ra vừa qua.

World Cup 2018 là lần đầu tiên liên đoàn bóng đá thế giới quyết định đưa tiêu chí pheplay áp dụng trong việc phân định thứ hạng trong vòng bảng. Dựa trên số thẻ phạt của mỗi đội mà liên đoàn sẽ có quyết định chung đối với vấn đề này. Nếu bạn hiểu được pheplay là gì thì chắc chắn cũng hiểu ra tại sao liên đoàn bóng đá thế giới lại đưa chi tiết này thành một phần quan trọng của việc phân định kết quả các giải đấu

Luật pheplay đưa ra cách tính điểm rất nghiêm khắc như sau:

 • Thẻ vàng: trừ 1 điểm
 • Thẻ đỏ gián tiếp: trừ 3 điểm
 • Thẻ đỏ trực tiếp: trừ 4 điểm
 • Thẻ vàng và thẻ đỏ: trừ 5 điểm

Trong trận đấu luật pheplay được áp dụng lần đầu vào World Cup 2018. Một tình huống đặc biệt đã xảy ra là cả hai đội đều có số điểm ghi bàn thắng, thua và thành tích đối đầu bằng nhau. Nhưng lúc đó chỉ có một đội tuyển được quyền bước tiếp vào vòng trong. Chính lúc này, luật tính điểm của pheplay đã quyết định số phận của cả hai.

Làm thế nào để cải thiện giá trị cơ bản của Pheplay

Cạnh tranh công bằng và đẹp mắt không chỉ là lý thuyết khi áp dụng fair-play. Chơi tốt cũng là một thái độ thể hiện trong hành động. Bất cứ khi nào chúng ta hành động trên tinh thần fair-play, chúng ta sẽ góp phần xây dựng một thế giới hòa bình hơn và tốt đẹp hơn.

Nếu không có sự công bằng và đáng tin cậy, trật tự sẽ được thiết lập và xã hội của chúng ta đang trên bờ vực của sự hỗn loạn. Do đó, việc chơi trái luật sẽ làm hỏng tinh thần của trò chơi và bạn không thể chơi với kẻ hủy diệt trò chơi.

Khái niệm chơi công bằng là một phần thiết yếu và trung tâm của sự tham gia. Điều này thúc đẩy và phát triển thành công trong cả thể thao và cuộc sống. Nó cũng có thể dạy mọi người lòng khoan dung và tôn trọng người khác.

Làm thế nào để cải thiện giá trị cơ bản của Pheplay
Làm thế nào để cải thiện giá trị cơ bản của Pheplay

 

Chơi công bằng trong thể thao có thể mang lại hy vọng, niềm tự hào và bản sắc, và đoàn kết ở một nơi mà các quốc gia, chính trị, tôn giáo và văn hóa thường bị chia rẽ. Hai đội chơi với nhau trên tinh thần fair-play đã có những kết quả tuyệt vời hơn cả những trận đấu thuần túy ở mọi tầng lớp.

Nó đóng một vai trò quan trọng trong vai trò chất xúc tác trong xã hội ngày nay như một phương tiện cải thiện chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của con người.

Với những thông tin mà XoilacTV chia sẻ trong bài viết trên hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ khái niệm pheplay là gì. Để có thể theo dõi những trận cầu bóng đá hấp dẫn hãy truy cập vào website Xoi Lac TV để thỏa mãn niềm đam mê bóng đá cháy bỏng.