Hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa tại nhà đúng cách

Sau thời gian sử dụng khoảng 3 – 4 tháng, bụi bẩn tích tụ ở dàn nóng và dàn lạnh làm giảm tuổi thọ của điều hòa và giảm khả năng vận hành. Bài viết dưới đây của clinique-esthetique-internationale.com sẽ hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa tại nhà đúng cách, hoạt động ổn định, độ bền cao.

I. Chu kỳ vệ sinh điều hòa

Việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

Việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Máy lạnh sau khi vệ sinh không chỉ thổi luồng gió trong lành, loại bỏ các mầm bệnh trong đường hô hấp mà còn thúc đẩy máy hoạt động ổn định, giảm tiêu hao điện năng, tránh hư hỏng do bụi bẩn bám vào dàn nóng và dàn lạnh.

Số lần vệ sinh máy lạnh định kỳ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, cụ thể như sau:
 • Đối với gia đình: nên vệ sinh máy lạnh 3-4 tháng / lần (nếu mở và sử dụng hàng ngày) hoặc 6 tháng/lần ( nếu bạn chỉ sử dụng nó 3-4 ngày một tuần, nó mở cửa trung bình hàng ngày).
 • Đối với các cơ sở kinh doanh, quán ăn: tùy theo môi trường có nhiều bụi bẩn mà sau khoảng 2 – 3 tháng sử dụng cần vệ sinh máy lạnh. Tuy nhiên nếu bạn muốn vệ sinh máy lạnh tại công ty, văn phòng, nhà hàng,… thì hãy liên hệ với dịch vụ vệ sinh máy lạnh.
 • Đối với văn phòng, nhà máy, xí nghiệp, nơi làm việc: nên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh định kỳ hàng tháng, vì máy có biểu hiện hoạt động thường xuyên.

II. Những lưu ý khi vệ sinh điều hòa tại nhà

Khi vệ sinh máy lạnh, không dùng vòi xịt nước mạnh gần bảng mạch (phía trên máy nén)

Trước khi kiểm tra và vệ sinh máy lạnh, bạn hãy lưu ý cách vệ sinh quạt điều hòa những điểm sau.

 • 1. Khi vệ sinh máy lạnh, không dùng vòi xịt nước mạnh gần bảng mạch (phía trên máy nén). Nó có thể ảnh hưởng đến bảng mạch.
 • 2. Không làm hỏng bo mạch khi dàn lạnh bị ánh nắng chiếu vào.
 • 3. Đối với máy điều hòa không khí có sử dụng van, hệ thống van rò rỉ phải được lắp đặt ở mức độ chấp nhận được (vì không thể đóng hoàn toàn được). Ngoài ra, cũng cần chú ý kiểm tra tình trạng đường ống và van xem có bị rò rỉ hay không nhằm hạn chế tình trạng quá nhiệt gây hư hỏng dây điện.

III. Các bước vệ sinh điều hòa tại nhà

 • Bước 1: Tắt máy lạnh Trước khi tiến hành kiểm tra và vệ sinh máy lạnh, bạn cần ngắt hết nguồn điện kết nối với máy để đảm bảo an toàn cho công việc.
 • Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh Đầu tiên, bạn cần tháo quạt gió. Sau đó mở nắp điều hòa từ dưới lên và tháo tấm lọc bụi. Sử dụng tuốc nơ vít để tháo các vít đang gắn vỏ vào thiết bị bên trong. Tiếp theo, kiểm tra cabin xem có côn trùng và đinh tán hay không. Trong trường hợp đó, nên tiến hành vệ sinh để hơi lạnh của máy lưu thông tốt hơn. Để tránh nước ra sàn, bạn hãy dùng túi vệ sinh máy lạnh bọc toàn bộ thân máy. Sau đó, có thể dùng nước xịt vệ sinh máy lạnh và bình xịt để vệ sinh các chi tiết của dàn lạnh như cánh quạt, lọc gió và các bộ phận khác của lồng giật.
 • Bước 3: Vệ sinh dàn nóng Vệ sinh dàn nóng dễ hơn một chút so với vệ sinh dàn lạnh. Chỉ cần tháo nắp bảo vệ ở mặt trước của dàn nóng và xịt. Việc tiếp theo là vệ sinh cánh quạt và các góc bám bụi bên trong. Tuy nhiên, không phun nước trực tiếp vào một số bộ phận của bảng. Nó rất dễ làm hỏng. Khi hoàn thành, lau toàn bộ dàn nóng bằng khăn khô cho đến khi không còn nước và hơi ẩm.
 • Bước 4: Kiểm tra gas tủ lạnh Nhờ đồng hồ đo gas chuyên dụng, bạn có thể thường xuyên kiểm tra gas trong điều hòa xem gas có bị rò rỉ từ đường ống dẫn hay không, điều hòa có khả năng bị hết gas hay không. Nếu gas bị xì hoặc hết gas, hãy sửa chữa tại nhà hoặc liên hệ với dịch vụ nạp gas điều hòa của trụ sở chính để được kiểm tra chất lượng gas.
 • Bước 5: Lắp ráp lại các bộ phận vào máy lạnh Trước khi tiến hành lắp ráp các bộ phận trong dàn nóng và dàn lạnh, bạn cần đảm bảo rằng các bộ phận đó khô ráo, không bị dính nước, ẩm ướt. Tiếp theo, lắp các bộ phận theo thứ tự tháo rời ngược lại.

  Sau khi vệ sinh lưới lọc bụi và các chi tiết trong cabin, bạn hãy lắp lưới lọc bụi vào vị trí cũ
Đối với dàn lạnh: Sau khi vệ sinh lưới lọc bụi và các chi tiết trong cabin, bạn hãy lắp lưới lọc bụi vào vị trí cũ (tránh làm rách lưới lọc), lắp quạt và che gió điều hòa từ trên xuống dưới. Dưới. Sử dụng tuốc nơ vít để cố định các vít vào thân máy. Đối với dàn nóng: Sau khi lau khô các bộ phận của dàn nóng, lắp lại tấm bảo vệ phía trước sao cho các ngạnh khớp với nhau.
 • Bước 6: Kiểm tra và vận hành máy lạnh Bật và vận hành máy lạnh. Nếu máy hoạt động trơn tru và không có dấu hiệu hay tiếng ồn bất thường thì quá trình kiểm tra và vệ sinh máy lạnh đã hoàn tất.
Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa trong chuyên mục mẹo vắt, khi vệ sinh vì có thể ảnh hưởng đến board mạch. Để tránh làm hỏng bo mạch, không nên phơi dàn lạnh dưới ánh nắng mặt trời hoặc mưa. Trong quá trình kiểm tra, cần chú ý đến tình trạng rò rỉ của đường ống và van, đồng thời ngăn chặn hiện tượng quá nhiệt và hư hỏng dây dẫn điện.