Tìm hiểu yết hầu là gì? Vì sao lại không nên sờ vào yếu hầu của con trai

Yết hầu là một trong những bộ phận thể hiện sự “soái ca” của nam giới và được nhiều người biết đến qua câu chuyện Ađam và Evà. Vậy yết hầu là gì? Tại sao bạn không thể chạm vào cổ họng của con trai? Mọi thứ sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của clinique-esthetique-internationale.com nhé!

I. Yết hầu là gì?

Trong Kinh thánh, yết hầu được gọi là “vết sưng thanh quản” và có nguồn gốc từ câu chuyện giữa A-đam và Ê-va


Yết hầu là gì
? Trong Kinh thánh, yết hầu được gọi là “vết sưng thanh quản” và có nguồn gốc từ câu chuyện giữa A-đam và Ê-va. Khi Adam lén ăn trái táo cấm, nó bị phát hiện, bị mắc nghẹn cổ và người đàn ông bị một quả táo quấn quanh cổ.

Cho đến nay, Kinh thánh xác nhận rằng trái mà A-đam và Ê-va đã ăn không phải là táo, mà là “trái của lòng” để phân biệt điều thiện và điều ác. Kích thước của “vết sưng thanh quản” càng lớn thì giọng nói càng trầm và càng áp dụng cho cả hai giới.

Kích thước của yết hầu phát triển nhanh nhất ở tuổi dậy thì, đặc biệt là ở nam giới, khi giọng nam thấp hơn nữ. Theo y học, yết hầu là một phần sụn bao bọc xung quanh dây thanh và nhô ra phía trước cổ.

Nhờ có dây thanh quản mà con người có thể nói chuyện, cười và ca hát. Không những vậy còn giúp hạn chế thức ăn trào ra ngoài đường hô hấp khi nuốt vào bụng. Ở tuổi dậy thì, thanh quản phát triển làm cho sụn lộ rõ ​​hơn. Nam thanh quản càng lớn thì yết hầu càng lớn.

II. Yết hầu được hình thành khi nào?

Như đã nói ở trên, yết hầu được hình thành ở tuổi dậy thì

Như đã nói ở trên, yết hầu được hình thành ở tuổi dậy thì. Trước giai đoạn này, cả nam và nữ đều có kích thước thanh quản như nhau. Khi bắt đầu dậy thì, kích thước của thanh quản tăng lên và nhiều sụn được hình thành để bảo vệ dây thanh âm. Sự phát triển của thanh quản ở nam lớn hơn ở nữ.

Không phải bỗng dưng mà xuất hiện “quả táo ở cổ” trong một sớm một chiều. Nếu có những thay đổi, chẳng hạn như giọng nói bị nghẹn, điều đó có nghĩa là thanh quản đang thích nghi với quá trình phát triển.

Về bản chất, yết hầu không có chức năng, nhưng thanh quản có chức năng. Thanh quản bảo vệ các dây thanh quản, cho phép con người thực hiện các hoạt động sau:

  • La hét để nói
  • Cười thì thầm
  • Hát.

Trong trường hợp không có hầu họng, bạn có thể thực hiện các chức năng này nhiều hơn so với trường hợp không có thanh quản, nhưng bạn chỉ có thể tăng kích thước của thanh quản.

III. Yết hầu có thể phẫu thuật thay đổi kích thước không

Kích thước của yết hầu phụ thuộc vào thành phần gen riêng của mỗi người. Không có ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngay cả khi bạn cần phẫu thuật để thay đổi yết hầu, bạn vẫn có thể thực hiện được.

Ngoài ra, cũng có những ca phẫu thuật lấy táo ra khỏi cổ. Phẫu thuật này loại bỏ phần sụn thừa và tạo mặt lồi quả táo trên cổ. Một số tác dụng phụ hiếm gặp là giọng nói yếu hoặc thay đổi giọng nói. Thanh quản của nữ cũng thay đổi khi đến tuổi dậy thì, nhưng ở mức độ thấp hơn so với nam.

Vì hầu hết hầu họng của nữ giới không xuất hiện. Tuy nhiên, một số phụ nữ có testosterone cao có thanh quản lớn hơn. Sự thay đổi này ảnh hưởng đến sự phát triển của thanh quản. Những phụ nữ này còn có một số dấu hiệu khác trên cơ thể như mọc nhiều lông, tóc.

IV. Vì sao không nên sờ yết hầu của con trai

Yết hầu càng lớn thì lượng nội tiết tố nam được sản xuất càng nhiều

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải. Theo các chuyên gia, kích thước của “quả táo cổ thụ” có liên quan mật thiết đến nội tiết tố nam. Tức là, yết hầu càng lớn thì lượng nội tiết tố nam được sản xuất càng nhiều. Không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy tác hại của việc chạm vào yết hầu của nam giới.

Trong chuyện “mây mưa”, đó là điểm nhạy cảm của cơ thể mà chị em không nên đụng chạm nhiều. Theo một số nghiên cứu khác, việc chạm vào “vết sưng ở thanh quản” có thể làm tăng ham muốn tình dục của nam giới. Và đây cũng là lý do để trả lời cho câu hỏi tại sao không nên chạm vào cổ họng của con trai.

V. Vì sao nữ giới không có yết hầu

Trên thực tế, yết hầu có thể có ở cả nữ và nam. Tuổi dậy thì cũng vậy nên thanh quản cũng phát triển và thay đổi giọng nói của nữ, tuy nhiên sự thay đổi không quá gay gắt như ở nam. Nhưng nội tiết tố nữ không cho phép dây thanh phát triển nhiều. Vì vậy, sau tuổi dậy thì, nữ giữ giọng cao hơn nam.

Tuy nhiên, một số chị em gặp phải tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ dẫn đến lượng testosterone trong cơ thể tăng rất cao. Trong những trường hợp này, con cái có cùng một “quả táo già” với con đực. Giọng của họ cũng trầm hơn số đông. Ngoài ra, còn có các dấu hiệu thực thể khác như lông, tóc nhiều hơn.

Mong rằng qua bài viết chúng ta đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi yết hầu là gì. Hành động chạm vào yết hầu không để lại hậu quả quá nghiêm trọng nhưng cần tìm hiểu rõ ràng đúng lúc, đúng đối tượng nhé!