Tìm hiểu về đá luân lưu là gì trong bóng đá

Trong bóng đá, khi một trận đấu không thể định đoạt thắng thua sau thời gian thi đấu chính và hiệp phụ, thì cuộc đối đầu tâm lý kịch tính được gọi là đá luân lưu. Đây là một khía cạnh độc đáo và căng thẳng của môn thể thao vua, nơi mà tài năng, sự tự tin và tâm lý của cầu thủ đều được đặt vào thử thách cuối cùng. Trong bài viết này hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu chi tiết về đá luân lưu là gì cũng như luật đá luân lưu theo quy định FIFA nhé!

I. Đá luân lưu là gì?

Nếu thường xuyên xem trực tiếp bóng đá có thể bạn đã nghe khái niệm đá luân lưu, tuy nhiên bạn đã hiểu rõ về đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay luân lưu 11m là một hình thức quyết định đội thắng cuộc trong một trận thi đấu chính thức với kết quả hòa. Với loạt sút luân lưu mỗi đội sẽ thực hiện sút để ghi bàn từ chấm phạt đền và đối thủ chỉ có thủ môn cản phá. Mỗi đội sẽ có 5 lượt sút và mỗi lượt thì phải được thực hiện bởi một cầu thủ khác nhau, đội nào có số cú sút thành công nhiều hơn chính là đội chiến thắng. Nó cũng có thể kết thúc nếu một đội bóng dẫn trước với một khoảng cách quá lớn để đối thủ có thể vượt qua.

Đá luân lưu là gì? Là một hình thức quyết định đội thắng cuộc trong một trận thi đấu chính thức với kết quả hòa.

Những cú sút từ đá luân lưu thành công cũng không được tính là bàn thắng cho cầu thủ hay toàn bộ đội bóng và đương nhiên không tính chung với số bàn thắng trong thời gian thi đấu chính thức. 

Loạt sút luân lưu là một trong những phương thức quyết định thắng thua được Luật bóng đá quy định ngoài hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách. Và hình thức này cũng thường được sử dụng khi một hoặc 2 phương pháp còn lại không thể giải quyết được trận đấu. 

Đá luân lưu là cuộc đối đầu tâm lý căng thẳng giữa cầu thủ và thủ môn. Nếu theo dõi tường thuật trực tiếp bóng đá hôm nay thì có thể thấy đá luân lưu đã tạo ra những khoảnh khắc tâm lý khó quên, nơi mà một chút dao động trong tâm trạng có thể quyết định cả kết quả của một giải đấu.

II. Khi nào thì đá luân lưu?

Đá luân lưu là một phần của quy trình xác định người chiến thắng trong các trường hợp mà kết quả cuối cùng của một trận đấu bóng đá phải được xác định bằng cách chấm điểm thêm. Điều này thường xảy ra trong các cuộc đấu loại trực tiếp, ví dụ như các vòng loại World Cup hoặc các giải đấu cúp quốc gia. Sau khi thi đấu chính và hiệp phụ đã kết thúc mà kết quả vẫn hòa, đá luân lưu sẽ được tổ chức để xác định đội chiến thắng.

Thường ở các giải đấu như Cúp bóng đá Nam Mỹ chỉ ở vòng tứ kết và bán kết, siêu cúp Anh và cúp EFL tất cả đều thực hiện sút luân lưu ngay sau thời gian thi đấu chính thức.

Đá luân lưu xảy ra khi kết quả trận đấu chính thức hòa

Đối với những giải đấu được tổ chức theo thể thức lượt đi lượt về ở sân nhà sân khách ngoài 2 hiệp phụ có thể áp dụng thêm luật bàn thắng sân khách. Khi tất cả phương pháp phân định này chưa tìm được đội chiến thắng thì sẽ áp dụng luật luân lưu. 

III. Luật đá luân lưu 11m mới nhất

Để hiểu rõ hơn về đá luân lưu là gì hãy cùng tìm hiểu chi tiết về luật đá luân lưu 11m theo quy định FIFA ở phần tiếp theo nhé!

Trước khi thực hiện đá luân lưu thì trọng tài thì sẽ tung đồng xu 2 lần, lần đầu sẽ quyết định thực hiện lượt sút ở khung thành bên nào và lần thứ 2 là để quyết định đội nào sẽ đá trước. Các lượt đá cũng được thực hiện theo quy định sau:

Cầu thủ thực hiện cú sút luân lưu 1 lần
  • Mỗi đội chọn ra 5 cầu thủ để thực hiện loạt sút luân lưu, huấn luyện viên sẽ là người quyết định cầu thủ tham gia cũng như thứ tự thực hiện và đăng ký với trọng tài.
  • Những cầu thủ còn lại trên sân sau khi kết thúc trận đấu và những cầu thủ trong quá trình tạm vắng mặt do trọng thương mới được tham gia loạt sút luân lưu.
  • Trong vị trí đá phạt chỉ được có sự xuất hiện của một cầu thủ và một thủ môn các cầu thủ khác phải đứng ngoài vòng tròn giữa sân và không được chạm vào bóng.
  • Mỗi cầu thủ sẽ chỉ được thực hiện cú đá 1 lần và phải quay về giữa sân khi đá xong, nếu có lỗi thì trọng tài sẽ là người quyết định có được đá lại hay không.
  • Cầu thủ chỉ được phép đá 2 lần khi lượt sút bóng đã kết thúc nhưng vẫn chưa phân thắng bại.
  • Cú sút luân lưu sẽ được thực hiện ngay trên chấm phạt đền 11m ngay khi có hiệu lệnh từ trọng tài. Nếu cầu thủ không có mặt để thực hiện thì xem như lượt sút đó bị hủy bỏ.
  • Trước khi bóng được đá đi thì thủ môn phải đứng giữa khung thành và phía trên cầu môn, thủ môn sẽ thực hiện các động tác giả nhưng chỉ trong phạm vi dọc đường cầu môn.
  • Lượt sút luân lưu có thể kết thúc ngay khi tỷ số luân lưu đã ở khoảng cách không thể san bằng, nếu sau 2 lượt sút hai đội thực hiện thành công số quả đá như nhau thì mỗi đội sẽ thực hiện lần lượt cho đến khi đội thực hiện thành công và đội còn lại đá trượt.

IV. Một số lưu ý khi đá luân lưu

Nếu thường xuyên theo dõi trực tiếp bóng đá bạn có thể thấy trong một trận đấu bóng đá khi bước vào loạt sút luân lưu là điều mà không ai mong muốn vì có thể sự căng thẳng trong mỗi lần sút. Vì vậy các cầu thủ cần có một tâm lý vững vàng để thực hiện ở giờ phút quyết định này. 

Và những cái tên được chọn để sút cần phải có tinh thần thép để không bị phân tâm khi đứng trước thủ môn đội bạn. Thủ môn trong khung thành cũng được phép vung tay, di chuyển đánh lạc hướng tâm lý cầu thủ sút bóng. Vậy nên khi thực hiện sút bóng cầu thủ cần phải tập trung hạn chế tối đa sự tác động từ bên ngoài.

V. Kết thúc

Không chỉ là sự kết thúc của một trận đấu, đá luân lưu trong bóng đá còn là một thử thách tâm lý và tạo ra những khoảnh khắc không thể nào quên. Nó thể hiện tính công bằng và cũng là một phần không thể thiếu của bản chất của môn thể thao này. Qua đá luân lưu, chúng ta thấy sự đối đầu tâm lý và sự kỳ diệu của bóng đá, nơi mà niềm vui và nỗi lo đều chỉ cách nhau một cú sút! Hy vọng với những chia sẻ về đá luân lưu là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức tranh định thắng thua phổ biến này trong bóng đá.